Mike Dean, 42 tuổi, trở thành trợ lý trọng tài của Liên đoàn bóng đá vào năm 1995, mười năm sau khi bắt đầu làm trọng tài. Hai năm sau, ông được thăng chức trọng tài ở giải VĐQG. Sau đó, Dean thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp trọng tài của mình khi gia nhập giải Ngoại hạng Anh vào năm 2000, và 3 năm sau đó cũng được FIFA trao quyền làm trọng tài các trận đấu quốc tế.

Dean đã bị chỉ trích là rảnh rỗi với các phần thưởng phạt đền, mặc dù tỷ lệ thẻ mỗi trận mà anh ta được thưởng là gần với tiêu chuẩn. Trong 454 trận ở Premier League tính đến mùa giải 2009-10, Dean đã nhận 3,17 thẻ vàng mỗi trận; tỷ lệ thẻ đỏ do trọng tài thổi ra tương ứng là 0,23. Điều đó nói lên rằng, trong 24 trận đấu ở mùa giải 2009-10, Dean đã thực hiện 16 quả phạt đền, trung bình cứ 1,5 trận thì có một quả phạt đền, trái ngược với định mức cứ 3,5 trận là một quả. Trên thực tế, ít nhất một cầu thủ đã được ghi nhận rằng anh ta không ngần ngại đi xuống trong vòng cấm đối thủ, khi biết Dean là trọng tài.

Chelsea đã vô địch Premier League mùa trước. Cũng như bất kỳ cầu thủ nào của Chelsea, trọng tài Mike Dean được coi là người có công trong chiến tích đó.

Kết quả của trận đấu đã quyết định người chiến thắng cuối cùng đã trở thành điều hiển nhiên khi Manchester United kết thúc chiến dịch Ngoại hạng của họ chỉ người yêu đặng văn lâm hơn nhà vô địch một điểm. Điều này không có nghĩa là Mike Dean đã cố tình hướng tới Chelsea vào ngày đó.

Trong số những điểm nổi bật về trọng tài của trận đấu, Mike Dean được cho là đã từ chối bốn kháng cáo về hình phạt, ba trong số đó là của Manchester United. Theo các phần của phương tiện truyền thông đã nêu bật vấn đề, điều này đã được chứng thực bằng bằng chứng video.

Chelsea thắng trận, tỷ số chung cuộc 2-1 nghiêng về họ nhờ công của Didier Drogba, sau đường chuyền của Salomon Kalou. Drogba đã được phát lại trên truyền hình là đã việt vị một cách trắng trợn. Người đứng đầu trận bão là Simon Beck. Dean cũng đã để một bàn thắng đẹp mắt của Federico Macheda của United vào cuối trận.

Đã có nhiều đồn đoán trên các phương tiện truyền thông khi Dean được chỉ định làm trọng tài trận đấu. Trước đó một tuần, trong trận đấu giữa Burnley và Blackburn Rovers, anh đã thực hiện một quả phạt đền trước Burnley đã bị chỉ trích rất nhiều. Huấn luyện viên Brian Laws của Burnley đã đi xa đến mức gọi quyết định bổ nhiệm Dean làm trọng tài trận Man United vs Chelsea là “điên rồ”